Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657ha được quy hoạch vào những năm đầu của  thể kỷ trước bởi các nhà kiến trúc sư người Pháp. Sau nhiều đề án quy hoạch khác nhau đến nay thủ thiêm đã phê duyệt đồ án quy hoạch và xúc tiến đầu tư với tầm nhìn chiến lược với mục tiêu phát triển Thủ Thiêm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, khu vực có vị trí chiến lược quốc gia, là nơi vui chơi giải trí lớn nhất cả nước. Thủ Thiêm sau khi hoàn thành sẽ trở thành một trong những khu đô thị hiện đại đáng sống bật nhất Đông Nam Á.

Các công trình trọng điểm tại Thủ Thiêm

Với công năng của một khu đô thị hiện đại, Thủ Thiêm hiện được chia ra thành 8 phân khu chức năng khác nhau, mỗi phân khu chức năng sẽ có các công năng sử dụng hỗn hợp riêng và mật độ dân cư khác nhau. Ngoài ra, các phân khu chức năng tại Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ có những công trình trọng điểm và công trình điểm nhấn khác nhau. Cụ thể sẽ có tổng cộng 16 công trình trọng điểm khác nhau như sau.

1. Viện bảo tàng Thủ Thiêm

Bảo tàng Thủ Thiêm là dự án công trình mang tính biểu tượng nằm tại phân khu chức năng 3 của khu đô thị Thủ Thiêm, đây là khu vực giao điểm của chảy sông Sài Gòn vào phía hồ trung tâm, ngoài ra Bảo tàng Thủ thiêm còn sở hữu vị trí đắt địa khi nằm trên trục Đại lộ vòng cung huyết mạch và phía sau là sông Sài Gòn.

2. Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm

Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm nằm tại phân khu chức năng 1 với phía trước hướng về sông Sài Gòn. Nơi đây sẽ được thắp sáng vào ban đêm và được xem là khu vực tập trung đông đúc, nhộn nhịp. Trung tâm hội nghị triển lãm Thủ Thiêm cũng sẽ là một nơi thu hút  lớn khách du khách quốc tế khi đến Hồ Chí Minh, là công trình đánh dấu “điểm neo” cuối cùng phía Bắc của khu Lõi trung tâm Thủ Thiêm.

3. Khu phức hợp khách sạn Thủ Thiêm

Các khách sạn, khu mua sắm, ăn uống và các hoạt động thương mại hết sức quan trọng cho sự phát triển. Được bố trí tại vị trí chiến lược đối diện trung tâm hội nghị triển lãm. Nằm dọc theo kênh số 1 và một bên Đại lộ Vòng cung. Đây là tổ hợp công trình có bốn mặt tiền đối diện với đại lộ trung tâm kết nối trực tiếp đến quảng trường trung tâm. Cùng với đó là không gian bán lẻ rộng lớn dưới tầng hầm ngầm kết nối và dẫn tới nhà ga tàu điện ngầm trung tâm nằm phía nam khu lõi trung tâm Thủ Thiêm. Đây được xem là khu vực có giá trị kinh tế cao và thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển cuat Thủ Thiêm trong tương lai

4. Nhà hát Opera Thủ Thiêm 

Nhà hát giao hưởng mới được đề xuất ngay bên cạnh điểm cuối của cầu Thủ Thiêm 2. Nằm ngay mặt tiền sông Sài Gòn. Nhà hát giao hưởng này sẽ trở thành một biểu tượng văn hoá mới của Thủ Thiêm. Một khu vườn hoạt động nghệ thuật ngoài trời sống động phía trước cảnh quan tuyệt đẹp của quảng trường trung tâm.

5. Trung tâm thông tin quy hoạch

Trung tâm thông tin quy hoạch cũng được bố trí tại một vị trí hết sức quan trọng. Nằm ngay vị trí góc Quảng trường Trung tâm được mở rộng ra phía bờ sông Sài Gòn và Nhà hát giao hưởng. Tại vị trí này, trung tâm thông tin quy hoạch sẽ dễ dàng được nhìn thấy và tiếp cận bởi tất cả các du khách đến Thủ Thiêm.

6. Khu phức hợp Tháp quan sát 88 tầng

Toạ lạc tại ví trí giao nhau của Đại lộ Đông Tây và Đại lộ Hàm Nghi tại phân khu chức năng 2b, Tháp quan sát đa chức năng Empire City Tower 88 tầng sẽ trở thành công trình biểu tượng cao nhất tại Việt Nam và ở hữu góc nhìn 360 độ đây sẽ là điểm tham quan cực kỳ hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

7. Nhà thi đấu đa năng Thủ Thiêm

Nhà thi đấu Đa năng là một phần của khu liên hợp thể thao nằm ở phía Nam của khu phức hợp tháp quan sát. Nhà thi đấu đa năng với quy mô khoảng từ 10.000 đến 15.000 chỗ và là nơi dành cho các hoạt động thể thao và sự kiện trong nhà.

8. Quảng trường trung tâm

“Quảng trường trung tâm” với quy mô lên đến 20ha (gấp 4 lần phố đi bộ Nguyễn Huệ)  nằm tại Trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm, đây là quảng trường lớn nhất tại TP.Hồ Chí Minh” mang thông điệp tình cảm của Đảng bộ, nhân dân thành phố và nhân dân miền Nam đối với Bác. 

Đây là nơi để mọi người dân TP.HCM, nhân dân miền Nam được bày tỏ tình cảm của mình đối với Bác Hồ. Quảng trường mang tên Bác còn là nơi cho người dân thành phố, nhân dân miền Nam đến đây thăm viếng, sống lại với những ký ức về Người, qua đó góp phần nuôi dưỡng, giáo dục xây dựng thế hệ tương lai của thành phố.

9. Sân vận động Thủ Thiêm

Sân vận động cũng là một phần của khu liên hợp thể thao. Đây sẽ là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và sự kiện quy mô lớn, là khu vực “Văn hoá thể thao” sôi động với các hoạt động thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền và hàng loạt các môn thể thao ngoài trời khác…

10. Cung thiếu nhi Thủ Thiêm

Cung thiếu nhi được bố trí chiến lược ngay điểm kết thúc của trục thị giác kéo dài từ Quảng trường Mê Linh xuyên qua quảng trường trung tâm. Vị trí này được xem là trái tim của toàn khu đô thị Thủ Thiêm. Nơi ươm mần chho sự phát triển các thế hệ trẻ “tương lai” của Việt Nam. Cung thiếu nhi sẽ là điểm đến lý tưởng cho:

  • Các nhóm du khách và nhóm học sinh thuộc mọi lứa tuổi
  • Nhóm gia đình thông qua Nhà ga tàu điện ngầm

11. Cơ quan hành chính đô thị Thủ Thiêm

Được bố trí tại vị trí chiến lược, ngay góc giao lộ giữa Đại lộ vòng cung và đường Bắc Nam. Do đó có thể tiếp cận một cách dễ dàng bởi tất cả người dân và du khách. Công trình này cũng sẽ được phục vụ bởi Nhà ga tàu điện ngầm.

12. Bệnh viện quốc tế Thủ Thiêm

Giống như các bệnh viện khác, bệnh viện quốc tế tại Thủ Thiêm phải được bố trí tại vị trí ngay dọc đại lộ đông tây có ba mặt tiếp giáp và không gian mở có thể tiếp cận từ rất nhiều lối vào.

13. Khu phức hợp bến du thuyền Thủ Thiêm

Khu phức hợp bến du thuyền toạ lạc tại góc cùng phía Đông Nam Thủ Thiêm. Đây là một trong những công trình quan trọng nhất của Thủ Thiêm. Sẽ được đưa vào hoạt động với các chức năng như duy chuyển và các hoạt động kinh doanh trên nước như nhà hàng nổi, khu vực chức năng kinh doanh thương mại – gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng

14. Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị

Công trình được bố trí trên một hòn đảo nhỏ nằm tại nơi hợp lưu của các dòng kênh phía đông của Thiêm. Đây sẽ là một công trình yên tĩnh, riêng tư nép mình bên khu vực “cảnh quan đô thị”. Thảm thực vật dày đặc, với các loại cây lá cọ điểm xuyết và các tuyến giao thông thuỷ xung quanh bán đảo Thủ Thiêm.

15. Khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam

Công trình là một trong ba khu vực phát triển của khu vực hạn chế phát triển vùng châu thổ phía nam. Khu vực này được hình thành như là khu “bảo tồn rừng đước”. Nơi mà các dòng chảy kênh rạch tự nhiên và cảnh quan sẽ được khởi thông, chăm sóc, nâng cao giá trị và bảo tồn như một khu vực bảo tồn sinh thái cực kỳ đặc biệt. Khách sạn nghỉ dưỡng này sẽ được xây dựng theo hình thức “nhà sàn” bên trên khu vực vùng châu thổ. ­Phải đảm bảo tính bền vững, hài hoà với môi trường thiên nhiên tại khu vực lá phổi xanh đặc biệt này trong trung tâm của thành phố hồ chí minh.

16. Viện nghiên cứu Châu thổ phía Nam

Công trình này được bố trí tại góc yên tĩnh nhất của Thủ Thiêm. Tránh xa các hoạt động đô thị hối hả và nhộn nhịp. Nơi đây, các nhà nghiên cứu có thể khám phá:

  • Hệ sinh thái của vùng châu thổ
  • Hệ thống thực vật của rừng đước
  • Chất lượng nước và thực nghiệm việc ươm mầm
  • Gieo trồng, cùng các công việc khác.