TP HCM: Tập trung cụ thể hoá kế hoạch 7 chương trình đột phá

0
48
Giải quyết ngập là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP HCM
Giải quyết ngập là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP HCM. Ảnh: Mạnh Cường
melosa garden

Tại cuộc họp về kinh tế – xã hội 10 tháng tại UBND thành phố, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã đề nghị các Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các sở. ngành liên quan phải tập trung vào 7 chương trình đột phá trong năm 2017.

Theo đó, ông Phong đề nghị ngay trong tháng 11 tới, cần tập trung hoàn chỉnh ban hành kế hoạch triển khai 7 chương trình đột phá… Qua đó, cần cụ thể hoá, gắn với các biện pháp. Ngoài ra, các sở có liên quan cần tham mưu góp ý kiến về kế hoạch triển khai này. “Các đồng chí Phó Chủ tịch nào phụ trách thì có toàn quyền quyết định vì chủ trương có rồi các đồng chí cứ chỉ đạo thôi”, ông Phong chỉ đạo.

Liên quan đến khối đô thị, giao thông, môi trường, phát triển các đô thị Hiệp Phước, Thủ Thiêm… theo ông Phong, các đơn vị liên quan cần chủ động tham mưu. “Đừng sa vào các sự vụ hàng ngày vì nó sẽ hút mất thời gian, ảnh hưởng đến việc đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương” – ông Phong nhấn mạnh.

Theo báo cáo, trong tháng 10, thành phố đã triển khai thực hiện nạo vét được 8,852km cống các loại; 300 hầm ga; 1000 máng thu nước; 2km kênh, rạch, cửa xả; sửa chữa 152 hầm ga; sửa chữa miệng thu nước 207 cái… Tính từ đầu năm đến nay, đã thực hiện nạo vét được 488,262km/475,807km cống các loại (đạt 103% so với kế hoạch năm 2016), duy tu 37,162km/30,18km kênh, rạch, cửa xả (đạt 123% so với kế hoạch năm 2016).

Giải quyết ngập là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP HCM
Giải quyết ngập là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP HCM. Ảnh: Mạnh Cường

Tình hình tiến độ khắc phục các vị trí ảnh hưởng do thi công dự án và xử lý các điểm lấn chiếm kênh rạch, cửa xả còn rất chậm. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm, hệ thống thoát nước bị xâm hại gây ngập: Khắc phục được 07/15 vị trí (trong tháng 10 đã xử lý được 02 vị trí, hiện còn lại 08 vị trí đang tiếp tục yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp khắc phục). Về lấn chiếm kênh rạch: đã xử lý được 07/65 vị trí (trong tháng 10 đã xử lý được 05 vị trí, hiện còn lại 58 vị trí đang tiếp tục xử lý); đã xử lý được 3/93 vị trí lấn chiếm tuyến cống; xử lý được 05/106 hầm ga bị lấn chiếm; ngoài ra, đã xử lý 10/68 vị trí lấn chiếm cửa xả.

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT), từ đầu năm đến nay, thành phố đã tiếp nhận mới 14 tuyến cống với tổng chiều dài 50,7km, tăng năng lực thoát nước nhằm phục vụ thoát nước mùa mưa.

Trong thời gian chưa hoàn thành các công trình trọng điểm, thành phố đã triển khai thực hiện 70 hạng mục công trình cấp bách (sử dụng nguồn thu phí bảo vệ môi trường).

Theo đơn vị này, với việc triển khai như thế đã góp phần kéo giảm ngập trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, Sở này cho biết trong tháng 10 vẫn xuất hiện nhiều tuyến đường ngập nặng do mưa lớn vượt tần suất thiết kế cống và tổ hợp bất lợi (mưa lớn kết hợp triều cường) cùng với tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch phổ biến nhưng công tác triển khai xử lý còn rất chậm, đã ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của tuyến cống hiện hữu gây khó khăn đến đời sống người dân.

Với tình hình đó, ông Phong đề nghị các đơn vị liên quan rà soát lại việc lấn chiếm kênh rạch. “Kiểm tra ngay các điểm ngập mà tôi và đồng chí Phó Chủ tịch đã đi kiểm tra, qua đó cần đưa ra những giải pháp trước mắt là gì, và lâu dài sẽ ra sao… Về lâu về dài tuyến kênh A41 cần có hệ thống cống hộp. Tôi yêu cầu đầu tháng 11 sẽ có buổi họp để xác định rõ mục tiêu cụ thể”, ông Phong nhấn mạnh thêm.

Ngoài ra, ông Phong cũng đề nghị báo cáo kết quả sau khi Uỷ ban yêu cầu các đồng chí lãnh đạo đi khảo sát các điểm ngập trên toàn thành phố xem có chuyển biến gì không. “Các đồng chí Phó Chủ tịch tổng hợp lại tình hình, xem có giải pháp gì? Trong các dự án chống ngập do triều, tôi đã đi kiểm tra, thấy tiến độ thi công tốt”, ông Phong yêu cầu.

Về Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm, theo báo cáo, thành phố sẽ giữ lại và tiếp tục bố trí tái định cư 2.924 căn; tiếp nhận và thực hiện thủ tục bán đấu giá 3.790 căn; không mua lại quỹ nhà (thanh lý hợp đồng) 5.546 căn.

Hướng dẫn các địa phương UBND quận 6, quận 11 giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện và triển khai các dự án đầu tư xây dựng mới thay thế chung cư cũ; phối hợp giải quyết vướng mắc, khó khăn của Dự án đầu tư xây dựng chung cư mới, thay thế chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp số 251 đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình.

Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công của 07 dự án phát triển nhà ở xã hội tại các quận 2, 7, 12, Tân Bình và Bình Tân. Lũy kế đến nay, đã kiểm tra và duyệt danh sách mua nhà ở xã hội có nguồn vốn ngoài ngân sách cho 7.608 trường hợp, tại 09 dự án.

TP HCM: Tập trung cụ thể hoá kế hoạch 7 chương trình đột phá
Theo ông Nguyễn Thành Phong, các đồng chí Phó Chủ tịch nào phụ trách thì có toàn quyền quyết định trong vấn đề được giao. Ảnh: Mạnh Cường

Đối với tình hình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường mà lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông cung cấp, ông Phong cho biết, hiện thành phố có 15 triệu mét vuông vỉa hè, nhưng với tình hình lấn chiếm như vậy cần phải có cuộc họp chỉ đạo quyết định, xác định rõ biện pháp.

“Các đồng chí Chủ tịch quận phải quyết tâm vì điều đó ảnh hưởng đến tình hình giao thông. Các quán ăn, chợ tự phát sẽ tập trung các phương tiện cá nhân như xe 2 bánh sẽ tập trung nhiều gây mất mỹ quan và trật tự giao thông, bên cạnh đó Sở giao thông cũng cần phải phối hợp để giải quyết tình trạng này”, Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo.

Mạnh Cường
Báo Xây Dựng