Khu đô thị Thủ Thiêm đang bị bùn đất thải bủa vây

0
15
Khu đô thị Thủ Thiêm đang bị bùn đất thải bủa vây
melosa garden

Cứ vào tầm 11 giờ đêm trở đi, sà lan cập bờ cùng những chiếc xe ben mang theo một lượng bùn đất được thải ra từ các công trình xây dựng tập kết về khu đô thị Thủ Thiêm đổ vun cao vào các ô đất trống. Lượng bùn đất này đến nay tràn ngập ra các tuyến đường, lấp luôn cả hệ thống cống rãnh.

Đổ bùn đất thải vô tội vạ

Từ thông tin bạn đọc cung cấp cho Báo điện tử Một Thế Giới, chúng tôi đã đến tận nơi tìm hiểu, xác minh. Những người dân mà chúng tôi gặp cho hay bùn đất thải bị người ta đem đổ vào Khu đô thị Thủ Thiêm đã hơn nửa tháng nay, phương tiện vận chuyển chủ yếu là sà lan, xe ben, cứ mỗi ngày một nhiều hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Khu đô thị Thủ Thiêm đang bị bùn đất thải bủa vây
Sà lan cũng tham gia tập kết bùn đất thải đổ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: Quang Huy

Theo quan sát của chúng tôi, những đoạn đường đang trong quá trình thi công tại Khu đô thị Thủ Thiêm như R2, R3 có nhiều đống bùn đất thải đổ tràn luôn ra đường, còn tại khu vực cầu Thủ Thiêm 2 thì bên dạ cầu chình ình các đống bùn đất thải cao hơn đầu người, trong đó còn có những đống bùn đất lấp luôn cả các miệng cống.

Trả lời chúng tôi về thời gian xuất hiện, nơi xuất phát của bùn đất thải cũng như số lượng bùn đất thải được tập kết quanh khu đô thị Thủ Thiêm từ khi nào, anh Nguyễn Văn Hùng, nhân viên Công ty Công trình đô thị quận 2 đang làm công việc thu dọn vệ sinh tại đây nói: “Cứ vào khoảng hơn 11 giờ đêm một chút, nhiều xe ben loại lớn nối đuôi nhau, chạy từ hướng Bình Thạnh vượt cầu Thủ Thiêm 2 mang theo bùn đất thải, vòng xuống dạ cầu, cứ vậy trút đổ xuống hai bên đường rồi quay đầu đi chuyến kế tiếp”.

Anh Hùng còn cho biết thêm, trước đây các xe đổ bùn thải thường đổ vào những ô đất trống nằm phía bên trong, nhưng nay do mưa nhiều đường sình lầy nên họ đổ ngay ra mặt đường, ngoài ra những khu nào còn đất trống nơi vắng người là họ đổ ngay, miệng cống họ cũng lấp luôn. “Như miệng cống này đây, cả tổ tôi vừa mới dọn hôm trước, hôm nay đã bị lấp đầy không có chỗ cho nước thoát”, anh Hùng bức xúc nói.

Khu đô thị Thủ Thiêm đang bị bùn đất thải bủa vây
Bùn đất thải được đổ tràn ra lòng đường lấp cả miệng cống thoát nước – Ảnh Quang Huy

Vạ lây

Qua quan sát những tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt là Công ty Đại Quang Minh) thi công nhưng có nhiều bùn đất tràn luôn ra đường, chúng tôi đã tìm gặp lãnh đạo công ty để tìm hiểu nguyên nhân tại sao bùn đất ngổn ngang tràn từ vỉa hè xuống luôn lòng đường. Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Tuệ – Phó tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh thông tin, khi công ty đang triển khai hoàn thiện các hạng mục của 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì những ngày gần đây xuất hiện một số phương tiện thường xuyên vận chuyển đất thải lưu thông trái phép qua 4 tuyến đường chính làm rơi vãi đất, bùn sình, cá biệt có trường hợp đổ thẳng lên tuyến R2, R3 làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông trong phạm vi dự án.
Nhân viên Công ty Công trình đô thị quận 2 dọn dẹp bùn thải vương vãi trên mặt đường, cống rãnh – Ảnh Quang Huy
Công ty Đại Quang Minh đã tăng cường công tác bảo vệ, dùng biện pháp ngăn chặn cũng như yêu cầu các phương tiện trên di chuyển đến nơi tập kết đất thải đúng quy định. Đồng thời, công ty cũng đã thông báo với Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các cơ quan liên quan về vấn đề trên. Tuy nhiên, đến nay sự việc như đã nói vẫn tiếp tục diễn ra với chiều hướng và tần suất ngày càng nhiều hơn, ảnh hưởng tai hại đến môi trường và mất an ninh trật tự trong khu vực này.

“Qua tìm hiểu, các phương tiện trên được một số tổ chức, cá nhân bảo kê, họ còn mang theo hung khí. Khi các nhân viên bảo vệ của công ty chúng tôi ngăn chặn hoặc yêu cầu họ không được đổ bùn đất thải thì bị hăm dọa” ông Tuệ nói.

Theo Quang Huy
Một thế giới