Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 26 lô đất chưa có nhà đầu tư

0
66
Dự án Khu phức hợp Sóng Việt nằm tại Khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Dự án Khu phức hợp Sóng Việt nằm tại Khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
melosa garden

Báo cáo tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tuần qua, ông Nguyễn Thế Minh – Phó trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết tính đến thời điểm này trong khu còn lại 26 lô đất có diện tích khoảng 36ha chưa có NĐT.

Bên cạnh đó, các lô đất đã có chủ trương đầu tư trong khu là 150 lô với diện tích khoảng 185ha. Theo ông Minh, đến nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã hoàn thành 99,41%; chỉ còn 84 trường hợp chưa thu hồi mặt bằng.

Các dự án, công trình đã có chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện, gồm: Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư 38,4 ha phường Bình Khánh; dự án 4 tuyến đường chính; dự án Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông; dự án Khu Lâm viên sinh thái thuộc Vùng châu thổ phía Nam.

Cùng với đó là công trình kè bờ dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh Thủ Thiêm; dự án Cầu Thủ Thiêm 2; dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đường trục Bắc Nam; dự án nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới.

Các dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện là: Dự án cầu đi bộ (nối với quận 1); dự án cầu Thủ Thiêm 3 (nối với quận 4); dự án cầu Thủ Thiêm 4 (nối với quận 7).

Ông Nguyễn Thế Minh cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Từ tháng 1/2016 đến nay, việc cưỡng chế bàn giao mặt bằng phải dừng lại do Thanh tra Thành phố có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm việc khiếu nại đông người liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng.

Chính vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng làm cho BQL khó mời gọi nhà đầu tư cho những lô đất còn lại. Vì vậy, BQL kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo thu hồi toàn bộ phần đất còn lại trong năm 2017 để bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án hoặc tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện Khu Đô thị mới Thủ Thiêm để góp phần thúc đẩy sự phát triển của TPHCM đồng thời giảm gánh nặng trả lãi vay ngân hàng cho ngân sách thành phố.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu trong năm 2017, Ban quản lý phối hợp với UBND Quận 2 hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình đã có chủ trương đầu tư; lựa chọn nhà đầu tư cho 26 lô đất còn lại.

Nghiên cứu đề xuất mô hình quản lý hành chính phù hợp cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với các khu vực khác của Thành phố;…

Duy Khánh