Khu Đông Tp.HCM tràn lan đất giá rẻ

0
17
đất nền tại khu đông được rao bán giá rẻ
melosa garden

Là trung tâm giãn dân của Tp.HCM, nhu cầu định cư và mua nhà ở khu Đông đang tăng khá mạnh. Nhu cầu mua tăng kéo theo dòng sản phẩm đa dạng với mọi tầm giá.

Những tờ quảng cáo bán đất liền kề khu đô thị Sala quận 2 (Tp.HCM) xuất hiện ở khá nhiều nơi. Lời rao hấp dẫn với mức giá bán khu vực trung tâm quận 2 chỉ 1,2 triệu/m2. Các nền đất được quảng cáo là đã có sổ riêng từng nền, mặt tiền đại lộ rộng 60m, ngay cổng ga Metro, gần KCN, diện tích từ 70 -200m2, giá chỉ từ 79 triệu đến 230 triệu/nền.

PV liên hệ với số điện thoại trên quảng cáo và được dẫn đi tham quan dự án. Tuy nhiên, thực tế, vị trí nền đất cách xa KĐT Sala. Thông tin “gần KCN” thì được chia sẻ là sắp tới đây sẽ triển khai. Giấy tờ đất hợp pháp nhưng là đất nông nghiệp chưa lên thổ cư, tự tách thửa bán. Theo chủ đất thì khu vực này đã được phép lên thổ cư nhưng do không đủ chi phí lên đất nên tách thửa bán lại với giá rẻ. Người mua chịu chi phí lên đất cho từng nền. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đất khu vực này chưa nằm trong diện được duyệt lên đất thổ cư.

Các nền đất 4×20, 6×20, 5×20 và 10×20 có giá bán từ 118 -238 triệu/nền với những lời quảng cáo hoa mỹ: “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, “tâm điểm đầu tư của thị trường khu Đông, đón đầu hạ tầng, pháp lý rõ ràng, thổ cư 100%, hạ tầng chuẩn phong cách Singapore” đã thu hút sự chú ý của không ít người có nhu cầu mua nhà. Ngoài ra, môi giới còn “dội” thêm các chương trình khuyến mãi như cọc 20 -50 triệu trước sẽ được CĐT tặng vàng, tặng xe, ưu đãi mua rẻ, chiết khấu từ 10 -20% theo số lượng nền mua.

Ấn tượng trước những lời rao có cánh, rất nhiều người nhập cư đang sống trong cảnh ở thuê tại Tp.HCM có nhu cầu an cư lạc nghiệp đã tìm đến các địa chỉ trên nhằm mong hiện thực hóa giấc mơ mua nhà. Nhưng đằng sau những lời rao có cánh là sự mập mờ, khuất tất. Mua đất ở những khu vực này dù để an cư hay đầu tư thì đều là canh bạc đầy bất trắc.

Qua giới thiệu của môi giới, chị Hà Thu (một tiểu thương tại chợ Trần Văn Quang, quận Tân Phú, Tp.HCM) tìm mua một lô đất được giới thiệu gần khu Cát Lái, quận 2, chỉ với giá 239 triệu/nền rộng 100m2. Đất cách khá xa trung tâm nhưng đường xá thuận tiện. Khi quyết định mua chị Thu mới biết là sẽ mua chung với khoảng 8 người khác một mảnh đất ruộng và sau này sẽ tách sổ riêng. Chị Thu tỏ ý phân vân thì người môi giới phân tích, bằng tầm giá này mà mua được đất ở đây là rất khó. Môi giới cũng khẳng định đất tuy chưa tách sổ từng lô nhưng pháp lý rõ ràng, tầm 1 năm nữa là xong thủ tục tách sổ, có thể xây nhà an tâm. Vị chủ đất còn cho biết sắp tới thành phố chuẩn bị triển khai thêm một tuyến đường lớn kết nối trực tiếp từ dự án đến một KCN lớn tại quận 2, hạ tầng sẽ phát triển, khu này được quy hoạch thành khu dân cư trọng tâm của phường. Tin lời người bán, chị Thu đóng cọc trước 20% giá trị nền đất để người bán làm thủ tục lên sổ và chỉ viết biên nhận bằng giấy tay. Khoảng gần 1 tháng sau, chị đóng thêm 40% để hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn không viết biên nhận.

Qua 3 tháng, người bán vẫn chưa ra sổ riêng. Chị Thu hỏi thì chủ đất nói phải đợi bên địa chính liên hệ. Chị yêu cầu làm hợp đồng rõ ràng thì người bán nói chờ thủ tục xong mới ký hợp đồng chuyển nhượng. Hiện tại đã gần 1 năm, chủ đất viện cớ thủ tục pháp lý có thay đổi, vẫn chưa ký hợp đồng chuyển nhượng. Chị Thu muốn lấy lại tiền thì người bán cho biết sẽ chỉ chấp nhận trả chị 30%, số tiền còn lại họ đã chi phí cho việc tách sổ, lên đất. Không có hợp đồng, không có biên nhận giao tiền đợt 2 nên chị chỉ biết chấp nhận mất tiền hoặc tiếp tục chờ đợi.

đất nền khu đông thủ thiêm

Theo tìm hiểu của PV, thông tin hạ tầng được phát triển, quy hoạch khu dân cư trọng tâm hay tuyến đường kết nối trực tiếp đến dự án mà chị Thu mua như quảng cáo là không hề có. Tất cả là do chủ đất tự vẽ ra.

Thời gian gần đây, thị trường đất nền giá tầm trung bình, đặc biệt là đất nền siêu rẻ có giá dưới 300 triệu tại Tp.HCM sôi động trở lại. Dọc khu vực giáp ranh Đồng Nai, đất nền được rao bán gần cầu Rạch Chiếc, giá tầm 99 -230 triệu/nền. Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các thửa đất rao bán với giá rẻ chủ yếu là đất ruộng, đất khuộc khu vực giáp ranh thành phố hoặc thuộc địa phận Đồng Nai, Bình Dương, nằm cách xa khu trung tâm. Một số nền đất pháp lý minh bạch là đất thổ cư nhưng chưa có hạ tầng, dịch vụ hay khu dân cư hiện hữu nào gần đó. Thậm chí nhiều mảnh đất pháp lý không rõ ràng, đang trong giai đoạn tranh chấp cần tòa án giải quyết nhưng chủ đất vẫn mang rao bán. Nhiều môi giới còn tự “vẽ” ra quy hoạch nhằm bán được hàng.

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, những loại đất này luôn được liệt vào danh sách “có vấn đề”. Chính vì thế, đối tượng hướng đến của người bán chủ yếu là dân lao động nhập cư, những tiểu thương nhỏ, người mua nhà chưa có nhiều kinh nghiệm. Họ chủ yếu mua theo kiểu nhìn giấy tờ, nhìn vị trí. Họ không có nhiều kiến thức pháp lý hay kinh nghiệm tìm đến các cơ quan chính quyền để chứng thực thông tin. Chỉ khi chuyện đã rồi thì người mua mới ngã ngửa và nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Thực tế, giá đất tại các vị trí tốt, pháp lý đầy đủ thuộc khu vực Cát Lái, Thủ Thiêm, ít nhất cũng từ 900 triệu -1,9 tỷ/nền với diện tích tầm 70 -100m2. Hiếm có đất ở khu dân cư hiện hữu hay khu vực đón sóng hạ tầng mà có giá rẻ. Vì vậy, người mua nhà không nên quá tin lời môi giới. Trước khi quyết định “xuống tiền”, người mua nên nhờ đến người có kinh nghiệm tư vấn, đi thực tế xem xét dự án và tìm hiểu pháp lý, quy hoạch của dự án. Cẩn thận hơn, người mua có thể tìm hiểu vấn đề pháp lý thông qua các cơ quan quản lý nhà nước để tránh những rủi ro không đáng có.

Phương Uyên
(Theo Tuổi trẻ Online)