Giá đất khu Đông Tp.HCM tăng mạnh, lao động trẻ đổ về vùng ven mua nhà

0
54
Giá đất khu Đông Tp.HCM tăng mạnh, lao động trẻ đổ về vùng ven mua nhà
Nhiều khách hàng đổ về các khu vực giáp ranh Tp.HCM thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương để tìm mua đất khi giá đất tại thành phố tăng ngày càng mạnh
melosa garden

So với năm 2015, tốc độ tăng giá của thị trường đất nền Tp.HCM trong năm 2016 nhanh và mạnh hơn. Trung bình mỗi quý, giá đất sơ cấp tăng thêm ít nhất 10%, giá thứ cấp tăng từ 30 -50%. Điều này gây khó khăn lớn đến khả năng tiếp cận nhà đất của các đối tượng có tài chính hạn chế như lao động trẻ, người thu nhập thấp.

Khu Đông hiện là khu vực tập trung nguồn cung đất nền lớn nhất Tp.HCM. Tốc độ phát triển hạ tầng nhanh, giá đất rẻ nên khu vực này thu hút đông đảo lao động phổ thông, giới tri thức trẻ và dân nhập cư. Tuy nhiên, hiện tại giá nhà đất khu Đông đang tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của hầu hết các đối tượng mua nhà trên.

Khảo sát từ Batdongsan.com.vn cho thấy, ở các khu vực tập trung nhiều tầng lớp lao động là các gia đình trẻ sinh sống như khu Long Trường, Long Phước, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú, Trường Thạnh… có khá nhiều nền đất được rao bán. Nhiều khu vực, giá đất đã tăng từ 18,5 triệu lên 35 triệu/m2. Khu vực Long Trường, Trường Thạnh (Q.9), giá hiện tại là 17 –20 triệu đồng/m2. Trongkhi đó, mức giá của tháng 1/2016 chỉ tầm 13 – 14.5 triệu đồng/m2. Khu vực phường Phú Hữu, giáp ranh Long Trường, giá hiện tại là 22 -27 triệu đồng/m2, thời điểm cuối năm 2015 giá chỉ tầm 12 -17 triệu/m2. Đường Gò Cát, Lò Lu, Lã Xuân Oai giá đất hiện tại từ 24 -27 triệu đồng/m2, cách đây 11 tháng giá đất khu vực này chỉ có 16- 19 triệu đồng/m2. Không hiếm khu vực có giá từ 25 -30 triệu/m2 tăng lên đến 50 -70 triệu/m2 như Lê Văn Việt, Lương Định Của, Đỗ Xuân Hợp. Đây là mức giá mà lao động trẻ với thu nhập hạn chế khó tiếp cận được.

Theo chia sẻ từ ông Lê Hữu Phạm Duy, Giám đốc Công ty BĐS HTReal Toàn Cầu, hiện tại khó có thể tìm được dự án nào ở trung tâm khu Đông có giá dưới 1,5 tỷ/nền. Những khu vực vùng ven quận 9, quận 2 cũng không còn giá bán dưới 18 triệu/m2. Ông Duy nhận định, trong năm 2017 tới đây, giá BĐS khu Đông sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh.

Anh Đỗ Đức Thuận (Nguyễn An Ninh, Q.Bình Thạnh) chia sẻ, dù đã dành dụm trong tay gần 1 tỷ để mua đất xây nhà nhưng anh vẫn phải chấp nhận tiếp tục thuê trọ. Hai tháng trước, anh có đi xem một lô đất 60m2 trong con hẻm nhỏ thuộc phường Linh Đông, Thủ Đức có giá 1,3 tỷ đồng. Do giá cao anh phân vân chưa quyết, gần 2 tuần sau quay lại thì đất đã bị bán cho người khác. Một vài lô gần đó cũng đang rao bán nhưng diện tích chỉ tầm 54m2 mà giá đã lên tới 1,7 tỷ. Theo anh Thuận, xung quanh khu vực đó, không còn lô đất nào có giá thấp hơn 1,5 tỷ.

Anh Trần Văn Thắng, một “cò” đất tại khu vực quận Thủ Đức và quận 9 cho biết, giá đất khu Đông tăng mạnh một phần do nhu cầu an cư tăng và giới đầu tư đi trước đón đầu, săn đất rầm rộ rồi găm hàng chờ tăng giá. Không thiếu nhà đầu tư phía Bắc chịu chơi, gom hơn chục nền đất thuộc những khu đang phát triển, chấp nhận giá chênh từ 3-5 triệu/m2 để giành vị trí tốt. Điều này trực tiếp đẩy giá đất tăng theo từng tháng.

Giá đất Tp.HCM tăng cao đang dần tạo ra xu hướng chuyển dịch dân cư về các khu vực giáp ranh Tp.HCM thuộc địa phận Đồng Nai, Bình Dương – nơi giá đất tương đối mềm để định cư. Tâm điểm giao dịch của thị trường Đồng Nai hiện nay là đất nằm gần tuyến Metro số 1 kết nối trực tiếp Tp.HCM với thành phố Biên Hòa. Hàng loạt dự án lớn nhỏ nằm trong khu vực đó được nhà đầu tư săn đón như Richland City, KĐT Long Hưng, Biên Hòa Residences.

Chị Lê Mỹ Lan, một khách mua tại KĐT Long Hưng chia sẻ, một nền đất ở vùng ven quận 9, nơi hạ tầng chưa phát triển cũng bán giá 18 -20 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ngược xuống Đồng Nai, tuy xa thành phố nhưng giao thông thuận tiện, giá chỉ tầm 6 -8 triệu đồng/m2. Đầu tư đất ở đây cũng dễ sinh lợi, dù tốc độ tăng không mạnh như khu Tp.HCM nhưng sau 3- 5 tháng, giá đất có thể tăng từ 0,5 -1 triệu đồng/m2.

Anh Đỗ Phú Hữu, một môi giới nhà đất tại Biên Hòa cho biết, chỉ trong 3 tháng qua, lượng khách hàng từ Tp.HCM đổ về đây mua đất liên tục tăng. Mỗi tuần, khu vực này đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, tìm hiểu về nhà đất. Đối tượng mua chủ yếu là lao động phổ thông, giới tiểu thương. Họ còn trẻ tuổi và tài chính không quá dồi dào. Không ít trong số đó là các nhà đầu tư thứ cấp. Dòng sản phẩm được tìm mua là các nền đất thuộc các khu đô thị quy hoạch có giá tầm 3 -7 triệu/m2, gần Tp.HCM hay di chuyển thuận tiện lên thành phố.