Giá căn hộ chung cư được dự báo tăng mạnh trong 3 năm tới

0
28
Giá căn hộ chung cư được dự báo tăng mạnh trong 3 năm tới
melosa garden

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam nhận định, giá căn hộ chung cư tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trung bình 5-7%/năm, riêng phân khúc chung cư giá rẻ có thể đạt mức tăng tới 10%/năm trong vòng 3 năm tới.

Giá nhà tăng đều ở tất cả các phân khúc

Một số thống kê thị trường bất động sản trong tháng 7 và tháng 8 đều ghi nhận sự tăng giá của hầu hết các phân khúc bất động sản bao gồm căn hộ chung cư, đất nền, nhà phố, biệt thự.

 • Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy:
  • Thị trường TpHCM có mức giá sản phẩm tầm trung, cao cấp tăng đều tại các phân khúc. So sánh giữa nguồn cung và khả năng tiêu thụ thì phân khúc tầm trung chiếm ưu thế hơn về con số sản phẩm bán ra so với thị trường cao cấp.
  • Thị trường Hà Nội cũng tương tự như tại TpHCM với các căn hộ tầm trung chiếm số lượng lớn (82%) trên tổng số căn được chào bán.
 • Theo báo cáo thị trường bất động sản của JLL Việt Nam về hoạt động:
  • Diễn biến trong tháng 8 cũng ghi nhận mức giá sản phẩm tăng ở hầu hết các loại hình.

Dự đoán giá căn hộ bình dân tăng 30% sau 3 năm

Theo dự đoán từ báo cáo tiềm năng về nhà ở của JLL Việt Nam cho biết, trong 2 năm tới giá căn hộ chung cư kì vọng sẽ tăng từ 5-7%/năm, riêng đối với sản phẩm chung cư bình dân, giá rẻ có thể tích lũy 10%/năm (tương đương tăng 30% trong 3 năm tiếp theo)

 • Thay đổi giá vẫn phù hợp mức sống cơ bản
  • Tốc độ tăng giá này tuy khá cao nhưng vẫn hợp lí, chấp nhận được tại thị trường nước ta. Tuy giá chung cư sẽ tăng 30% trong khoảng 3 năm tới, thì tỉ lệ giá nhà so với khả năng thu nhập của người tiêu dùng vẫn duy trì ổn định, do mức thu nhập của người dân cũng tăng 10% qua từng năm trở lại đây.

Tăng giá căn hộ tác động lên thị trường

JLL Việt Nam cũng nhận định, trong 3 năm tới:

 • Nguồn cung nhà chung cư trên thị trường sẽ tiếp tục tăng lên đến 74%.
 • Khối lượng hàng hóa thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang có giá bán trên 2.000 USD/m2 sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại.

Khả năng chi trả khi giá căn hộ leo thang

Theo nguồn tin từ dữ liệu thuộc Ngân hàng Thế giới, đã cho biết:

 • Thu nhập trung bình của người dân Việt Nam sinh sống tại thành thị là khoảng 460 USD/tháng, các hộ thu nhập cao khoảng 1.340 USD/tháng chỉ chiếm 20%. Do đó, chỉ có khoảng 20% hộ gia đình có đủ khả năng mua được hầu hết các loại hình căn hộ từ nhiều chủ đầu tư.
 • Gói hỗ trợ ưu đãi vay 30.000 tỉ của chính phủ đã một phần giúp cho người tiêu dùng tăng khả năng chỉ trả với lãi suất thấp 5% so với mức lãi thông thường từ 7-10%
  • Đề xuất chính sách đáp ứng việc thay đổi giá bán
  • Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết cần phải có các chính sách về thị phần cho các căn hộ phân khúc bình dân, giá rẻ nhằm tránh tình trạng nguồn cung sản phẩm này sẽ không còn nhiều do các chủ đầu tư chuyển hướng sang phát triển dự án tầm trung, cao cấp.

Cần có chính sách hỗ trợ việc phát triển các dự án nhà giá rẻ

Cần có chính sách hỗ trợ việc phát triển các dự án nhà giá rẻ

CBRE đưa ra kết quả đánh giá sau khi khảo sát thu nhập của hơn 500 lao động có trình độ tại đô thị như sau:

 • Các cặp vợ chồng tại TP HCM, Hà Nội có thu nhập ổn định cao có thể bắt đầu mua căn nhà từ năm thứ 7 trở đi.
 • Mỗi cặp vợ chồng đều đi làm với mức lương khoảng 900 USD/tháng có tỉ lệ tiết kiệm là 10% thu nhập. Kết quả này tăng lũy kế theo hàng năm, có tính mức tăng trưởng thu nhập.

Thực tế, so sánh giá nhà với thu nhập của người dân tại các đô thị Việt Nam thì họ vẫn không đủ khả năng mua nổi nhà. Vấn đề khiến những người có thu nhập thấp lo lắng khi mua nhà đó là khi không đủ khả năng tài chính họ sẽ phải vay vốn trả góp, tuy nhiên các gói vay hiện nay có thời gian ưu đãi khá ngắn, lãi suất thả nổi.

 • Hiện nay, gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng hỗ trợ cho những người có thu nhập trung bình mua nhà đã hết hạn, đang trong thời gian giải ngân cho các hồ sơ còn lại. Do dó, nếu chấp nhận mua nhà với lãi suất trên thị trường hiện nay thì người mua phải chịu áp lực lớn do lãi suất cái ngân hàng khá cao.