Địa ốc TP.HCM quý 3: Thị trường đảo chiều mạnh

0
20
thị trường bất động sản quý 3 năm 2016
melosa garden

Báo cáo tình hình thị trường BĐS TP.HCM quý 3/2016 vừa được công ty TNHH CBRE Việt Nam công bố sáng nay (28/7), cho thấy nguồn cung nhà ở các phân khúc trên thị trường giảm nhiều so với quý trước đó.

Theo đó, trong quý 3 thị trường đón nhận tổng cộng 8.016 căn hộ mới từ 23 dự án, trong đó có 13 dự án mới hoàn toàn và 10 dự án là chào bán các giai đoạn sau.

Theo CBRE, con số này giảm 17% so với quý trước đó và giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới của phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 68% tổng nguồn cung mới. Tiếp theo là phân khúc cao cấp với 29% tổng nguồn cung mới, chủ yếu đến từ dự án Millenium ở quận 4 và Hà Đô Centrosa ở quận 10.

Trong khi đó, mặc dù mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước đang làm ngột ngạt cuộc sống người dân tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nhưng khu vực này tiếp tục ghi nhận lượng lớn các căn hộ chào bán trong quý 3/2016, với 7 dự án, chiếm 44% tổng nguồn cung chào bán mới. Theo nhận định của CBRE, khu Nam đang là tâm điểm thu hút người mua để ở và cả để đầu tư.

Khu Đông đứng thứ 2 với 24% số căn hộ chào bán mới được ghi nhân trong quý này. Nguồn cung mới tại khu Đông tập trung chủ yếu tại quận Bình Thạnh với các dự án nổi bật của “ông lớn” địa ốc Vingroup.

Cũng theo CBRE, mặc dù số lượng chào bán ít hơn so với quý trước, nhưng số căn hộ bán được trong quý 3 lại tăng đến 32%, đạt 7.811 căn, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc trung cấp vẫn giữ kết quả kinh doanh tốt từ đầu năm với hơn 4.000 căn hộ được tiêu thụ trong quý, chiếm hơn 50% tổng lượng căn hộ bán được.

Đóng góp nhiều nhất trong số này là từ các căn hộ có chủ đầu tư nhiều kinh nghiệm phát triển sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp. Các chủ đầu tư này đã đưa ra phương thức bán hàng và thanh toán phù hợp, chương trình hậu mãi hấp dẫn…

Về giá bán, CBRE cho biết quý 3 ghi nhân mức giá chào bán trung bình là 2.046 USD/m2, tăng 2,1% so với quý trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó phân khúc trung cấp có giá bán tăng cao nhất là 7% so với quý trước. Ngoài ra, các dự án mới chào bán cũng được ghi nhận có mức giá cao hơn so với mức giá trung bình của thị trường so với quý 2/2016.

Về nguồn cung trong tương lai, trong 4 quý tiếp theo thị trường dự kiến sẽ có thêm 40.000 căn hộ được chào bán mới. Đặc biệt, một dự án khu đô thị tại huyện Cần Giờ sẽ đóng góp số lượng lớn căn hộ chào bán trên thị trường.

Gia Khang
Theo Trí thức trẻ