Đại gia địa ốc đua nhau giành “miếng bánh ngon” khu Đông Tp.HCM

0
21
melosa garden

Ít có thời điểm nào thị trường bất động sản (TTBĐS) khu đông Tp.HCM lại nhộn nhịp như hiện nay. Giới đầu tư nhà đất đều nhắm vào khu vực này để tìm kiếm lợi nhuận. Khu Đông Tp.HCM đang là “miếng bánh ngon” nhiều thị phần.

Thị trường căn hộ: Mạnh tay đầu tư dự án mới

Tại khu vực Q.2, Q.9, Thủ Đức, ngoài các dự án căn hộ cao cấp của các “đại gia” BĐS đã và đang triển khai như: The Sun Avenue, Lakeview City (Novaland); căn hộ cao cấp 38.4 ha Bình Khánh (Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21); PetroVietnam Landmark (Công ty CP Địa ốc Dầu Khí), Masteri Thảo Điền (Công ty CP Đầu tư Thảo Điền)… thì thị trường khu Đông còn là sân chơi của các DN BĐS “tầm trung” với các dự án như: Moonlight Residences (Hưng Thịnh), Citisoho (Kiến Á Group), Flora Anh Đào (Nam Long)…

Thời gian qua, nhiều DN BĐS đã đổ về đây đầu tư đa dạng phân khúc.
Thời gian qua, nhiều DN BĐS đã đổ về đây đầu tư đa dạng phân khúc. Ảnh: Phương Nga

Nhiều dự án mới thuộc khu Đông cũng đang rục rịch chào bán trên thị trường như dự án Palm Heights (Q.2), dự án Empire City Thủ Thiêm (Q.2), dự án Richmond City (Bình Thạnh)… Theo tiết lộ của Tập đoàn Đất Xanh, năm 2017, đơn vị này sẽ đầu tư một dự án lớn tại Q.2 với tên gọi Gem Riverside… Nếu các dự án cao cấp được chào bán trước đây có giá khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2 thì hiện nay hầu hết các dự án mới tung ra thị trường đều nằm ở khung giá khoảng từ 25 – 30 triệu đồng/m2 với diện tích từ 55m2 trở lên.

Đất nền – nhà phố: mở bán rầm rộ
Nếu quỹ đất nền Q.2 hạn hẹp thì đất nền – nhà phố Q.9, Thủ Đức đang “nóng hầm hập”. Nhiều dự án đất nền được chủ đất bán lại cho DN BĐS tư nhân và tiến hành lên thổ cư, phân lô chia nền, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chào bán với mức giá khoảng 12.5 – 25 triệu/m2. Dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh – nối dài từ Q.2 sang Q.9 tràn ngập hình ảnh các standes treo khắp con đường. Các standes giới thiệu các dự án khu dân cư (KDC) đã, đang và sắp mở bán. Hình ảnh môi giới thường xuyên đứng phát tờ rơi, trực dự án, đón khách vãng lai là hình ảnh quen thuộc ở khu vực này. Cơn sốt BĐS khu Đông kéo theo rất nhiều sàn giao dịch nhà đất được thành lập.

Chủ một mảnh đất tại chợ Long Trường (đường Nguyễn Duy Trinh, Q.9) bán lại cho 3 Công ty BĐS tư nhân trên địa bàn. Sau khi tự hoàn thiện hạ tầng, các đơn vị này phân lô bán nền cho khách hàng có nhu cầu. Mỗi phần đất phân lô không được chào bán cùng lúc mà được các DN chia giai đoạn để đẩy hàng với mức giá cạnh tranh. Bên cạnh những nền bán cho người xây ở ngay thì rất nhiều nền được nhà đầu tư ký gửi công ty bán đi bán lại để hưởng tiền chênh.

Những lo ngại về quá tải hạ tầng, dân số
Những lo ngại về quá tải hạ tầng, dân số, nguồn cung đã được dự báo tại khu vực này. Ảnh: Phương Nga

Ngoài các dự án khu dân cư (đất nền xây dựng tự do) liên tục mở bán tại khu vực P.Trường Thọ, P.Linh Trung (Q.Thủ Đức) và hầu hết các tuyến đường của Q.9 thì các dự án nhà phố xây dựng theo kiến trúc chung cũng được chào bán rầm rộ như KDC 898 của Công ty HTREA, KDCRio casa của RioLand, KDC Tân Cảng (Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn)….

Hiện khu Đông Sài Gòn được nhắc nhiều trên bản đồ quy hoạch TP về bùng nổ hạ tầng giao thông. Giai đoạn 2012 – 2020, khu Đông có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ với tổng kinh phí lên đến 250.000 tỷ đồng.

Mới đây nhất, TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng một loạt tuyến đường, công trình tại khu vực Q.9 gồm: Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng và cầu Tăng Long. Đây là tiền đề để khu vực này là trở thành điểm đầu tư BĐS hấp dẫn của nhiều DN. Chính sự phát triển hạ tầng mạnh mẽ này khiến khu Đông Tp.HCM trở thành điểm nóng BĐS.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, nhờ sự phát triển hạ tầng – giao thông, khu vực này đang thu hút đầu tư mạnh mẽ của các DN BĐS. Việc các DN liên tục đổ về đây đầu tư đã gây sức ép không nhỏ về hạ tầng. Ông Quang cũng chỉ ra, tình hình phát triển đô thị của khu Đông diễn ra nhanh so với các khu vực khác, dù hạ tầng giao thông được đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng được hạ tầng đô thị. Quá tải về hạ tầng, dân số, nguồn cung tại khu Đông TP đã được đặt ra từ năm 2015. Và điều này là có cơ sở khi theo thống kê của CBRE Việt Nam, dự kiến đến năm 2017 nguồn cung căn hộ tại Q.2 và Q.9 sẽ tăng mạnh lần lượt là 58% và 200%.

Phương Nga
(Theo Nhịp sống thời đại)