2,2 tỷ USD xây ‘thành phố thông minh’ ở khu đô thị Thủ Thiêm

0
14
eco smart city thủ thiêm
Phối cảnh khu phức hợp Thủ Thiêm Eco Smart City trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. 
melosa garden

Khu phức hợp rộng hơn 10 ha gồm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ… trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được đầu tư với số vốn 2,2 tỷ USD.

UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định Liên danh 7 công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp thông minh (Thủ Thiêm Eco Smart City), ở Khu chức năng 2a thuộc trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, với tổng số vốn khoảng 2,2 tỷ USD. Dự án bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, khu căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư…

Theo UBND TP, đến nay khu vực này vẫn chưa có dự án nào được triển khai xây dựng vì khó kêu gọi đầu tư. Một số đơn vị quan tâm thì luôn đề nghị thay đổi, điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt.

Trong khi đó, nhà đầu tư liên doanh này đã chấp nhận ký quỹ và đóng gần 2.000 tỷ đồng sử dụng đất để được giao trước 6 lô. Đồng thời họ cũng cam kết sẽ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật toàn Khu 2a để sớm hình thành khu trung tâm tài chính – ngân hàng, thương mại và dịch vụ.

“Việc nhà đầu tư ký quỹ và đóng tiền sử dụng đất trước như vậy sẽ tạo nguồn thu khá lớn cho ngân sách thành phố để trả một phần nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm (khoảng 29.000 tỷ đồng), giảm bớt số lãi vay đang phát sinh hàng ngày hiện nay (khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày)”, UBND TP cho biết.

Theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt, Khu chức năng 2a có tổng diện tích khoảng gần 17 ha. Trong đó, đất phát triển dự án khoảng 12,55 ha bao gồm 12 lô được quy hoạch.

Nguồn: Vnexpress.net

Tham khảo: Thông tin chi tiết dự án Khu đô thị Sala Thủ Thiêm